Warning: fread(): Length parameter must be greater than 0 in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 32Notice: fwrite(): write of 197 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 53 LS Trần Minh Hùng (VPLS Gia Đình) trả lời báo chí về tài sản phát mãi có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không? - Báo Chí Và Chúng Tôi | luatsugiadinh.net.vn

Quy định tại khoản 1,khoản 2 Điều 3 Thông Tư 161/2009/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân cóquy định cụ thể  về nghĩa vụ khai thuế, nộpthuế đối với một số trường hợp chuyển nhượng bất động sản như sau:

1. Trường hợp cá nhâncó quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà nhưng đem thế chấp, bảo lãnh vay vốn hoặcthanh toán tại ngân hàng, tổ chức tín dụng; đến hết thời hạn trả nợ, cá nhânkhông có khả năng trả nợ thì ngân hàng, tổ chức tín dụng làm thủ tục phát mại,bán bất động sản đó đồng thời thực hiện kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân thaycho cá nhân trước khi thực hiện thanh quyết toán các khoản nợ của cá nhân.

Trường hợp cá nhân cóquyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà nhưng đem thế chấp để vay vốn hoặc thanhtoán với tổ chức cá nhân khác, nay thực hiện chuyển nhượng toàn bộ (hoặc một phần)bất động sản đó để thanh toán nợ thì cá nhân có quyền sử dụng đất, quyền sở hữunhà phải kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân hoặc tổ chức, cá nhân làm thủ tụcchuyển nhượng thay phải kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho cá nhân trướckhi thanh quyết toán các khoản nợ.

Cá nhân đứng tên trêngiấy chứng nhận quyền sử dụng đất được miễn thuế thu nhập cá nhân khi ngân hàngphát mại tài sản là nhà ở, đất ở duy nhất của cá nhân theo quy định tại Điều 4của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

2. Trường hợp bất độngsản do cá nhân chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác theo quyết định thi hànhán của Tòa án thì cá nhân chuyển nhượng phải kê khai, nộp thuế hoặc tổ chức, cánhân tổ chức bán đấu giá phải kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho bênchuyển nhượng. Riêng đối với bất động sản của cá nhân bị cơ quan Nhà nước có thẩmquyền thực hiện tịch thu, bán đấu giá nộp vào ngân sách nhà nước theo quy địnhcủa pháp luật thì không phải kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân.

Câuhỏi: Quan điểm của luật sư trước thực trạng tài sản bị phát mãi nhưng vẫn phảichịu khoản thuế thu nhập cá nhân. Việc thu thuế thu nhập cá nhân trong trường hợpnày có hợp lý không?

Trảlời: Trên thực tế cùng là đối tượng bị phát mãi tài sảnlà bất động sản nhưng doanh nghiệp chỉ đóng thuế thu nhập doanh nghiệp trongtrường hợp có phát sinh thu nhập sau đó, còn cá nhân thì vẫn phải tính thuếTNCN trên giá bán. Việc thu thuế TNCN trong trường hợp này  là không đúng với tinh thần Thu thuế TNCNđánh vào nguồn thu của người chịu thuế, vừa không thực tiễn và làm cho quátrình xử lý nợ càng thêm khó khăn, cần được xem xét sửa đổi phù hợp với thực tiễnlà miễn thuế trong những trường hợp giá trị tài sản không còn khi trả nợ chongân hàng vì thực tế họ không có thu nhập nữa.

Câuhỏi: Có ý kiến cho rằng cần miễn thuế TNCN cho những trường hợp mất khả năng trảnợ ngân hàng có thể phát mãi được tài sản.

Trảlời: Quan điểm của luật sư cho rằng cần miễn thuế TNCNcho những trường hợp mất khả năng trả nợ để NH có thể phát mãi được tài sản.

Vì vậy thuế TNCN chỉnên thu khi cá nhân thật sự có thu nhập. Do đó, chỉ nên thu thuế TNCN trên giátrị là số tiền sau khi đã trừ các khoản nợ Ngân hàng vì phần còn lại đó mới làkhoản thu nhập.

Đối với trường hợp khoảnnợ lớn hơn giá trị tài sản đảm bảo, cần cho phép miễn thuế.

Các trường hợp đã tínhthuế thì cần xóa nợ thuế để quá trình xử lý nợ được thuận lợi hơn và người muasau có thể thực hiện các thủ tục chuyển nhượng sang tên cho người mua vừa bảo đảmquyền lợi cho đôi bên.

Theo Luật sư, cần có hướnggiải quyết như thế nào trước thực trạng trên. (Có chế tài pháp luật nào quy địnhvề việc triển khai và thực hiện vấn đề này không, thưa Luật sư?)

Hiện chưa có quy định nào cụthể hướng dẫn giải quyết trường hợp này.

Theo tôi cần miễn thuế TNCNtrong những trường hợp trên vì họ không còn thu nhập thực tế vì tài sản đã bịphát mãi hết để trả nợ. Để được miễn thì cần ban hành sửa đổi bổ sung một số luậtnhư Luật thuế TNCN, các luật liên quan đến tín dụng ngân hàng điều chỉnh cụ thểvề các khoản vay gốc, lãi trong hạn, lãi quá hạn và phạt. Bởi chính các khoảnlãi này đã đẻ thêm số tiền vượt so với tài sản ban đầu cho vay vì khi ngân hàngcho vay chỉ cho vay không vượt quá 70% giá trị tài sản nhưng các khoản lãi đã đẻthêm chồng chất làm cho ngân hàng hoặc các công ty mua nợ tính tổng gốc, lãilàm vượt quá giá trị tài sản gây bất lợi cho người vay, không đủ khả năng trảvà phát mãi tài sản không còn dư bất kỳ khoản nào để người vay có thể đóng thuếTNCN.